Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Bà bầu cần quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mình hơn, tránh những thực phẩm gây nguy hại cho thai nhi. Nếu cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết thì cả bà bầu và đứa con sinh ra cũng khỏe mạnh và có khả năng thông minh hơn.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu ?

Nhiều bà bầu bị nghén trong thời gian 3 tháng đầu mang thai và họ thường không ăn uống được gì. Việc ốm nghén làm cho bạn hạn chế cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, Các bà bầu cần nên có được chế độ dinh dưỡng tốt bằng cách cố gắng ăn uống những thức ăn mà bạn không thấy nghén để con được khỏe mạnh.

Đừng sợ tăng cân mà nhịn bữa. Điều đó làm cho mẹ thiếu sữa sau khi sinh con vì lượng sữa sẽ được tích tụ và chuyển hóa dần trong thời gian mang thai cho đến khi con được sinh ra. Cần đảm bảo 3 bữa chính vẫn ăn đầy đủ.

thuc pham cho ba bau
Việc chăm sóc thực phẩm cho bà bàu là việc cần thiết để có đứa con khỏe mạnh
Tuy nhiên, không vì thế mà các bà bầu ăn dồn dập, ăn nhiều thứ và nhiều bữa trong ngày. Thông thường, mẹ bầu chỉ nên tăng 1 – 1,5kg trong 3 tháng đầu. Ăn quá nhiều sẽ mất kiểm soát dẫn đến bị béo phì sau khi sinh.

Nên đem theo những thức ăn vặt khi đến công ty hay đi xa để khi đói có thể ăn nhẹ tránh tình trạng nhịn đói quá lâu. Tránh các loại kẹo, khoai tây chiên, socola và các loại thực phẩm không nên ăn cho bà bầu khác.

Những thực phẩm nào mẹ bầu nên ăn khi mang thai?

Bà bầu cần phải có chế độ dinh dưỡng tốt bằng cách ăn các món ăn và các loại thực phẩm dành cho bà bầu như: Thức ăn chứa nhiều Folic Acid, thực phẩm chứa nhiều Omega-3, thực phẩm chứa nhiều rau xanh và nhiều chất sắt.

Thức ăn chứa nhiều Folic Acid: Khi bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu, nên cung cấp nhiều thực phẩm chứa Folic Acid – chất không thể thiếu cho sự hình thành các tế bào thần kinh để giảm nguy cơ khuyết tật về não và tủy sống cho thai nhi.

Folic Acid có nhiều trong các quả bơ, ngũ cốc, cải bó sôi, súp lơ xanh,…

Thực phẩm có nhiều Omega – 3 : Một nghiên cứu cho thấy rằng, những đứa trẻ được mẹ cung cấp đầy đủ Omega–3 ngay từ trong bụng mẹ có khả năng tập trung cao và thị lực tốt hơn so với những đứa trẻ thông thường. Không những thế, Omega-3 còn góp phần phát triển thể chất và trí tuệ cho bé trong thời kỳ còn nằm trong bụng mẹ.

Omega-3 có nhiều trong cá như (cá thu, cá trích, cá hồi, cá ngừ,… ), cải bó xôi, trứng, ngũ cốc, hạt hướng dương,..

Hoa quả và rau xanh: Thực vật chứa nhiều Antioxidants – những chất chống oxy hóa, bảo vệ da tránh khỏi tia tử ngoại và bảo vệ não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên cung cấp nhiều rau xanh và hoa quả để thai nhi được thông minh và khỏe mạnh.

Thực phẩm nhiều sắt: Sắt góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não và IQ của em bé. Đặc biệt, trong thời gian mang thai mẹ bầu cần phải bổ sung chất sắt gấp đôi bình thường. Đồng thời, kết hợp bổ sung protein nhất là protein động vật để tăng khả năng hấp thụ sắt.

Chất sắt có trong các loại hải sản (sò, hàu,… . ), chuối, mơ lựu và nho đen.

Với chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho bà bầu, bạn sẽ có được đứa con như mong muốn, Đa số các trẻ em bị suy dinh dưỡng thường bắt nguồn từ việc các bà bầu không chăm lo đến chế độ dinh dưỡng của mình. Hãy bắt tay vào chăm sóc đứa con của bạn từ trong bụng mẹ bạn nhé.
http://www.vfood.info/che-do-dinh-duong-cho-ba-bau/


Bài viết khác cùng Box :