12 tháng đầu đời là khoảng thời gian để bé hình thành và phát triển kĩ năng quan trọng. Mẹ cần biết cách để giúp bé học hỏi và phát huy hết các kỹ năng này.

1. Tháng thứ nhất

tre-1-thang-tuoi.png
Ở tháng thứ 2 bé đã có thể bắt chước động tác của mẹ.
Hãy dành thời gian để đến gần bé. Bởi trong những tháng đầu tiên sau khi mới sinh, tầm nhìn của bé chỉ nằm trong khoảng từ 20-40 cm. Khi đôi mắt đang phát triển, bé sẽ tập trung nhất vào khuôn mặt của người đối diện. Vì vậy, khi bé thức, hãy luôn giữ khuôn mặt của bạn thật gần với bé.

2. Tháng thứ hai

Giúp bé phát triển hoạt động của tay và tầm nhìn tốt hơn bằng cách vỗ tay và hát. Theo thời gian, bé sẽ cố gắng bắt chước động tác và giọng nói của bạn, phát triển sự phối hợp giữa tay, mắt và ngôn ngữ. Sau đó, bé cũng sẽ bắt đầu sao chép các hành động của bạn. Hãy ôm chặt bé, thè lưỡi ra, mở miệng, hoặc cười lớn. Chỉ vài tháng tới, bé sẽ bắt đầu bắt chước được tất cả những hành động đó của bạn!

3. Tháng thứ ba

Bé có thể bắt đầu chơi với bàn tay của mình và sờ nắm các đồ vật. Bạn có thể khuyến khích sự phối hợp giữa tay và mắt bằng cách giữ xúc xắc hoặc đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, đưa lên cao để bé nắm bắt. Bé cũng sẽ dần dần tự mình nhấc đầu lên. Có thể để một chiếc gương ở phía xa để bé có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong đó. Như vậy, bé có thể phát triển nhanh hơn.

4. Tháng thứ tư

Các kỹ năng xã hội, vận động và ngôn ngữ sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này. Bé sẽ thể hiện cảm xúc bập bẹ hạnh phúc khi nhìn thấy một món đồ chơi, hoặc mè nheo, khóc lóc giận dữ khi bạn lấy nó đi. Và cũng vào khoảng tuần thứ 14, bé sẽ hình thành phản xạ khi có người cù vào người bé.

5. Tháng thứ năm

Mắt và tai của bé bắt đầu phát triển. Bé cũng bắt đầu bập bẹ nói chuyện. Hãy thử nói chuyện và lặp đi lặp lại một từ để giúp bé học cách giao tiếp. Lặp lại lời nói và khuyến khích khi bé cố gắng bắt chước bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chỉ vào những đối tượng trong sách, như vậy bé sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

6. Tháng thứ sáu

Ngay sau đó, bé sẽ học cách ngồi lên và di chuyển xung quanh. Có thể khuyến khích bé bò bằng cách đặt bé nằm úp, sau đó đặt một món đồ chơi trên sàn nhà và cổ vũ bé tiếp cận với nó. Trẻ ở tuổi này thường cho hầu hết tất cả mọi thứ vào miệng, nên hãy chắc chắn đồ chơi đó vừa đủ lớn để bé không cho được vào miệng.

7. Tháng thứ bảy

Kỹ năng sử dụng bàn tay của bé sẽ phát triển hơn nữa và có thể cầm nắm đồ vật trong vài tháng tới. Kích thích kỹ năng vận động và phối hợp bằng cách đưa cho bé những vật nhỏ, an toàn để bé cầm lên. Hoặc có thể ngồi ngoài sân nhặt cỏ, lúc đầu bé sẽ chỉ sờ vuốt nhưng sau đó trở nên thích thú và có thể cố gắng nhổ lên.

Giúp bé học hỏi và phát triển trong 12 tháng đầu đời 1
Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua nhiều trò chơi và bài hát ở tháng thứ 11.

8. Tháng thứ tám

Đây là khoảng thời gian để kích thích cảm giác của bé về không gian và việc sử dụng từ. Đầu tiên, có thể thử đưa một đồ chơi trẻ em có thể đặt vừa vào bên trong một đồ vật khác như nồi niêu xoong chảo. Hoặc thử hỏi con, " Mũi của con ở đâu?" và chỉ vào mũi của bé.

9. Tháng thứ chín

Bé có thể trở nên thích thú với các đối tượng có khớp nối và cách chúng hoạt động. Bé sẽ rất thích thú khi nghịch ngợm với cuốn sách có trang bìa cứng, cửa tủ, hộp có nắp, hoặc đồ chơi có thể bật mở. Khi mở ra và đóng vào một chiếc hộp bé sẽ phát triển sự phối hợp giữa tay-mắt.

10. Tháng thứ mười

Bé có thể thích tìm kiếm những thứ gì đó bị ẩn đi. Giấu một đồ vật có màu sắc sặc sỡ dưới một chiếc khăn, sau đó, đặt bàn tay của em bé hướng về phía đồ vật và giúp bé phát hiện ra nó. Chẳng bao lâu bé sẽ tìm được mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

11. Tháng thứ 11

Tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua nhiều trò chơi và bài hát. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua tương tác giữa con người với con người, không phải qua các clip hay đoạn hội thoại trên tivi. Hãy nói chuyện với bé thường xuyên. Hãy cho bé thấy những gì bạn đang làm, đặt câu hỏi và sử dụng những cử chỉ.

12. Tháng thứ 12

Một số trẻ nói rất sớm, một số khác lại biết bò trước mấy tháng so với những đứa trẻ cùng lứa. Mỗi bé sẽ có tốc độ trưởng thành của riêng chúng. Vì vậy, khi bé phát triển khác với những đứa trẻ khác thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Nếu cần thiết, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

12 tháng đầu đời đánh dấu rất nhiều cột mốc kì diệu trong sự phát triển của bé sơ sinh, vì thế, hãy dành thời gian ở bên con thật nhiều để không bỏ lỡ bất cứ bước đột phá nào của bé.


Bài viết khác cùng Box :