Viêm ruột thừa là bệnh thường gặp và rất nguy hiểm nếu như không được phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa kịp thời. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ em 3-4 tuổi, và nhiều bậc cha mẹ thường chủ quan khi thấy trẻ đau bụng và hoàn toàn không nghĩ tới trường hợp bé bị đau ruột thừa gây biến chứng cực kỳ nguy hiểm.
Ruột thừa là gì?
Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa
Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm.
Biến chứng của viêm ruột thừa
Nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi làviêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.
Dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị viêm ruột thừa
– Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải.
– Sốt nhẹ.
– Buồn nôn và nôn.
– Tiêu lỏng.
– Bụng chướng.
Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó các bậc phụ huynh cần đưa conkhám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi ở nhà rất nguy hiểm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.
Chữa trị viêm ruột thừa
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các gia đình nên đưa con đi khám sức khỏe thường xuyên để biết những bệnh mà trẻ có thể mắc phải và tốt nhất nên mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em hoặc mua luôn bảo hiểm sức khỏe cho gia đình để giảm chi phí khám sức khỏe định kỳ.
Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa, nhưng với các phương pháp kiểm tra và xét nghiệm hiện đại hiện nay, cùng với kháng sinh, hầu hết các trường hợp bệnh viêm ruột thừa có thể được xác định và điều trị mà không gây biến chứng.
Trẻ càng nhỏ, viêm ruột thừa càng nguy hiểm. Hiện nay, mổ viêm ruột thừa là một phẫu thuật rất đơn giản. Đặc biệt với phương pháp mổ nội soi, khả năng hồi phục sau mổ của bệnh nhân rất nhanh, đảm bảo thẩm mỹ và tránh được những biến chứng sau mổ.
Các bác sĩ khuyến cáo, viêm ruột thừa không thể phòng nên việc phát hiện sớm để giải quyết kịp thời trước khi ruột thừa vỡ là rất quan trọng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vì vậy khi thấy bé có dấu hiệu đau bụng nhói ở vùng quanh rốn, hãy đưa trẻ tới bệnh viện, xuất trình ngay bảo hiểm chăm sóc sức khỏe để được bác sĩ khám, chẩn đoán và can thiệp kịp thời.


Bài viết khác cùng Box :