Thiếu nước sạch, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải tạm dừng tất cả các ca mổ chủ động, hàng chục các ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao.


Ngày 29/9 - 4 ngày sau sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 15, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội) đã hết nước dự trữ. Bệnh viện phải mua nước sạch từ xe stec và lắp đặt thêm máy bơm để đẩy nước trong đường ống.


Tối cùng ngày, TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho hay, hiện công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị của bệnh viện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước sạch. Thậm chí, mất nước có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và người bệnh.Không còn nước dự trữ, Bệnh viện Phụ sản phải dừng tất cả các ca mổ chủ động, chỉ ưu tiên vào mổ cấp cứu. (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình. Với hơn 597 giường thực kê và hơn 1.024 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 300 bệnh nhân sinh đẻ, khám và điều trị tại viện.


Theo bác sĩ Ánh, “Hôm nay 29/9, nước dự trữ của bệnh viện đã hết. Chúng tôi phải dừng tất cả các ca mổ chủ động, chỉ ưu tiên vào mổ cấp cứu. Hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn. Nếu tiếp tục tình trạng thiếu nước sạch, bệnh viện có thể phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện cho bệnh nhân”.


Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện đã mua 2 xe stec nước sạch để sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, lượng nước này cũng chỉ đủ dùng đến sáng 30/9.
Cũng theo bác sĩ Ánh: “Tính riêng trong ngày 28/9, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 350 ca sinh đẻ, mổ chủ động, mổ cấp cứu. Hàng trăm bệnh nhân đang điều trị, cùng các y - bác sĩ. Chúng tôi đã báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội và đang cố gắng khắc phục tạm thời. Bệnh viện không thể một ngày không có nước”.


Như tin tức đã đưa, không riêng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mà Bệnh viện 198 - Bộ Công an cũng đang xảy ra tình trạng mất nước liên tiếp nhiều ngày. Đến chiều 28/9, nước sạch vẫn chưa được cấp lại cho Bệnh viện 198, bác sĩ, người nhà bệnh nhân phải đi xách từng can nước để sinh hoạt.


Vào sáng ngày 26/9, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội vỡ tại km26 + 350, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.


Trước đó 1 ngày đường ống nước sạch sông Đà (do Vinaconex làm chủ đầu tư) vỡ tại điểm Big C.


Như vậy, đường ống nước sông Đà đã vỡ đến 15 lần nhưng người dân không biết kêu ai vì đơn vị cung cấp lẫn đơn vị phân phối nước đều đùn đẩy trách nhiệm.
Còn ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết, đến sáng 7/10/2015 sẽ khởi công đường ống nước sạch số 2 để nhằm giảm áp lực cho tuyến ống nước hiện tại.


Đức An (Tổng hợp)
Theo báo DSPL

Bài viết khác cùng Box :