Bệnh phỏng dạ hay còn gọi với một số tên khác như thủy đậu, cháy rạ và là bệnh dễ lây lan truyền nhiễm ở trẻ nhỏ. Với bệnh này các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng, cố gắng phát hiện kịp thời và điều trị theo một số hướng dẫn bên dưới. Lưu ý, bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sẽ dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của các bé.
Nguyên nhân gây bệnh phỏng dạ
Bệnh phỏng dạ (Thủy đậu) là bệnh truyền nhiễm do virus, gây dịch và là bệnh dễ lây nhất cho trẻ chưa có miễn dịch, phần lớn mắc lúc còn bé sau 1 tuổi đến 10 tuổi. Khỏi bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời.

Bệnh diễn biến lành tính ở trẻ em, ít có biến chứng như viêm não viêm phổi nhưng ở phụ nữ có thai trước 6 tháng tuổi nếu mắc thủy đậu thai có thể mang dị tật, bà mẹ mắc thủy đậu trước sinh 5 ngày, và sau sinh 2 ngày thường là nặng và con sinh ra cũng mắc thủy đậu nặng, tỷ lệ tử vong cao. Việc này
Triệu chứng của bệnh phỏng dạ
+ Sốt nhẹ 37,5-38oC trong vài ngày, có khi trẻ vẫn chơi, ngược lại có trẻ biểu hiện sổ mũi, quấy khóc, kém ăn.
+ Nổi các nốt phỏng: Ban đầu là các nốt nhỏ màu hồng, sau đó nổi gồ lên da và sau 24 giờ trở thành nốt màu hồng có phỏng nước trong. Các nốt phỏng thường rất ngứa, xuất hiện rải rác khắp cơ thể mà nhiều nhất là trên mặt, ngực, da đầu và chân tóc. Nếu như bệnh nhân không kiểm soát được mà hay gãi thì rất dễ làm vỡ các nốt này. Các nốt phỏng tồn tại khoảng 4 ngày, khoảng từ ngày thứ 10 trở đi bắt đầu bong vảy và thường không để lại sẹo.
+ Các nốt mọc không có thứ tự: bụng, ngực, lưng, niêm mạc miệng, họng… trừ lòng bàn chân, bàn tay hầu như không gặp. Mọc nhiều đợt, 2-3 ngày một đợt, cùng một chỗ các nốt có tuổi khác nhau: nốt là sẩn đỏ, nốt có nước, nốt đóng vẩy…
Cách trị mụn phỏng dạ
Tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng xanh methylen cùng với thuốc kháng histamin nhằm sát trùng da và giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. Có thể dùng thêm acyclovir để chữa bệnh nhanh chóng và hạn chế xuất hiện các biến chứng sau 24h. Tất cả các loại thuốc trên các bạn có thể mua hoặc được phát tại bệnh viện nếu có mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em cho bé.
Nếu người bệnh phát hiện ra những biến chứng như mụn có mủ do tụ cầu thì oxacilin hay vancomycin, biến chứng viêm phổi nên dùng kháng sinh cephalosporin thế hệ ba. Trong trường hợp người bệnh là trẻ nhỏ dưới 12 tuổi hoặc phụ nữ có thai thì không nên dùng kháng sinh
Ngoài việc tìm ra cách trị mụn phỏng dạ thì bạn cũng cần chủ động trong việc phòng ngừa bệnh. Nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh để tránh bị lây nhiễm. Tiêm phòng ngừa thủy đậu cho trẻ em trên 12 tháng tuổi hoặc những người chưa được ngăn ngừa khi còn nhỏ sẽ là biện pháp tốt để ngăn chặn phỏng dạ hiệu quả.
Để chăm sóc cho bé và cho cả gia đình chúng tôi khuyên bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình hoặc bảo hiểm sức khỏe cao cấp của liberty để được hỗ trợ tốt nhất về các khoản chi phí khám chữa bệnh.


Bài viết khác cùng Box :