Để các món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn, ngoài việc nêm nếm gia vị, người ta còn sử dụng các loại rau thơm. Không chỉ người Việt, mà nhiều nước phương Tây cũng có thói quen này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lá Oregano là gì và lá oregano này dùng để làm gì nhé!

Có thể bạn chưa biết, các loại rau thơm được sử dụng để thêm vào món ăn không chỉ để tăng thêm hương vị mà đa phần chúng còn có tác dụng như một vị thuốc có thể chữa được một số bệnh phổ biến và giúp cơ thể con người thêm khỏe mạnh. Oregano là một loại rau thơm như vậy, ngoài hương vị đặc biệt của mình, Oregano còn là một loại thảo mộc cực kì tốt cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin, công dụng của Oregano thì bài viết này chính là dành cho bạn!
http://huongrung.net/
Lá Oregano (kinh giới cay)
Lá Oregano (kinh giới cay)
Lá Oregano là gì?
Lá Oregano là một loại rau thơm thường được sử dụng trong nấu ăn, tên tiếng Việt của loại lá này là kinh giới cay. Trước đây, Oregano là một loại cây mọc hoang ở những nơi khô ráo, nắng và có độ cao 2000m so với mực nước biển. Hiện tại, loại lá này đã được phát triển thành một loại rau gia vị phổ biến vừa có tác dụng tăng hương vị cho món ăn, vừa là một loại thảo mộc có chứa nhiều đặc tính chữa bệnh.

Đặc trưng của lá Oregano là thường rất nhỏ, mềm như nhung và khi sờ vào sẽ cho tay cảm giác rất êm ái vì trên lá có một lớp lông tơ. Loại lá này có gá trị dinh dưỡng khá cao với khoảng 4% dầu thiết yếu, carvacloro, protein, khoáng chất, vitamin và chất béo. Chỉ số này không phải bất cứ loại lá nào cũng có được.

Ngày nay, tại Việt Nam, nếu bạn muốn tìm mua lá Oregano tươi thì có thể đến các siêu thị bán gia vị Tây, nhưng thường thì Oregano sẽ được bán ở dạng sấy khô lá và để trong lọ. Thực chất, Oregano khô lại có hương vị đậm đà hơn cả lá tươi và không hề ảnh hưởng gì đến hương vị món ăn hoặc quá trình nấu nướng của bạn.

Lá Oregano được sử dụng làm gì?
Với đặc trưng về hương vị của mình, lá Oregano thường được sử dụng phổ biến trong món nướng hoặc đút lò. Đặc biệt, loại lá này cực kì được yêu thích trong làm bánh Pizza hoặc các loại bánh mặn đặc trưng của ẩm thực Ý. Các món có sốt cà chua cũng rất hợp với Oregano, mang lại hương vị nồng, ấm rất thú vị. Ngoài ra hương vị tuyệt vời của oregano cũng sẽ là một “trợ thủ đắc lực” cho nước sốt mì ống.

Với lá Oregano, bạn còn có thể ăn sống được và loại lá này hợp với rất nhiều nguyên liệu. Chính vì thế, ở các nước phương Tây, người ta thường dùng Oregano để trộn nó cùng với salad. Nếu bạn nghĩ rằng salad thường có xà-lách, cà chua, hành, phô mai và một ít dấm và một số nguyên liệu khác như bơ, cà rốt, khoai tây,… thì có vẻ bạn đã nhầm. Thực chất, với salad thì bạn bỏ bất cứ thứ gì vào cũng được từ rau, củ, trái cây cho đến phô mai hoặc pasta, và nếu bạn có một phần salad với “tá lả” thứ thì oregano chính là loại rau thơm phù hợp nhất. Với oregano, bạn sẽ không cần phải lo lắng việc các nguyên liệu “đánh nhau” với rau thơm làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn.

Có thể bạn chưa biết, Oregano là một loại thảo dược có đặc tính chữa bệnh rất ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để thay thế thuốc giảm đau, sát trùng, chống đờm, co thắt, giúp dễ tiêu và bổ trợ cho hệ tiêu hóa cực kì hiệu quả. Oregano còn có tác dụng rất nhanh chóng trong việc giảm đầy hơi, chuột rút ruột hoặc là một liều thuốc an thần cực kì ấn tượng đấy.

Trong bài viết này là một số kiến thức cơ bản về Oregano và công dụng tuyệt vời của chúng. Hi vọng với những gì được chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về loại rau thơm, thảo mộc đặc biệt này để sử dụng chúng một cách hữu hiệu hơn.


Bài viết khác cùng Box :