Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng đau mắt đỏ là nỗi khiếp sợ của tất cả mọi người bởi tính chất lây lan, dai dẳng của nó. Cứ một người bị bệnh thì hầu như các thành viên trong gia đình đều “dính” đau mắt đỏ.

Khốn khổ vì đau mắt đỏ


Mấy ngày hôm nay, chị Linh, cán bộ ngân hàng, cũng là vợ của một lãnh đạo ngành y tế khốn khổ cáng đáng công việc của 4 - 5 giao dịch viên trong ngân hàng bởi đồng loạt đau mắt đỏ.

“Thấy nhân viên đau mắt đỏ, dù nhiều việc nhưng cũng đành đồng ý cho nghỉ, bởi nếu đi làm có thể lây sang những người khác. Ngay bản thân mình cũng sợ, lây đau mắt đỏ vừa ảnh hưởng đến công việc, không gặp gỡ được đối tác, rồi lại sợ lây về cho con, kéo theo một loạt “hệ lụy” con đau mắt, nghỉ học… nên mệt cũng đành cố”, chị Linh tâm sự.

Bệnh nhân chờ khám đau mắt đỏ tại BV Mắt Trung ương sáng 11/9.Bệnh nhân đau mắt đỏ không mở được mắt vì ghèn, dử. Ảnh: H.Hải


Cũng trong tình cảnh này, anh Minh Phương lại vô cùng ái ngại với khách hàng, vì xảy ra tình huống đúng ngày cả đội đi thuyết trình, thấy nhân viên trong đội đeo kính đen, khách hàng cứ giãy nảy, không cho nhân viên này nói vì sợ lây. Cuối cùng, phải cho nhân viên này ra ngoài, người khác cáng đáng phần việc còn lại, dù không được trơn tru nhưng khách hàng cũng không phàn nàn vì sợ lây bệnh.
Tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt Hà Nội, vài tuần trước ghi nhận rải rác các trường hợp đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc cấp) vào khám. Tuy nhiên mấy ngày nay, số khám bùng phát, trung bình đến 300 bệnh nhân tới khám mỗi ngày. Trong đó, nhiều gia đình cả nhà cùng bị đau mắt đỏ.
“Vác” bụng bầu to 8 tháng đưa con đến viện Mắt Trung ương khám, chị Hải (Xa La, Hà Đông) kể, đầu tiên là con bị đau mắt. Gần đến ngày sinh, thấy con đau mắt, bà giúp việc thẽ thọt: “Tôi là nhạy cảm với đau mắt đỏ lắm, chỉ nhìn thôi cũng lây, thôi cho tôi về, 10 ngày sau tôi xuống”. Dù gần sinh nhưng quá bực mình, chị Hải cho bà giúp việc nghỉ việc luôn. Con nhỏ bị đau mắt cứ dính chặt lấy mẹ, rồi lây sang cả nhà, một ngày 3 người ở nhà nguyên chuyện rửa mắt, nhỏ thuốc cũng đủ bận rộn, mà đến hôm nay mới có con đỡ, bố còn nặng nên cả nhà lại rồng rắn nhau đến viện khám.
Chị Nguyễn Hương (Tôn Thất Tùng, Hà Nội) luôn đeo cặp kính đen to sù sụ để che đi hai mắt đỏ ngầu, sưng húp. Chị Hương cho biết, vừa mới thứ 2 tuần trước, thấy con gái đi học về lứu lo nói chuyện cô giáo dặn bạn nào bị đau mắt đỏ phải ở nhà, không được đến lớp, rồi hướng dẫn phòng bệnh… thì ba hôm sau, con gái chị bị đau mắt đỏ.

“Con vừa đỡ xong thì mắt mình cũng thấy đau, tức, dễ chảy nước mắt, cộm, nhức… Nhỏ thuốc y như của con nhưng đến hôm nay là ngày thứ 4 không đỡ, đau chói phải đến viện khám. Chỉ còn hai bố con chưa có dấu hiệu đã vội di cư sang nhà ông bà nội… Chỉ vì cái mắt mà đã nghỉ việc đến ngày thứ 5, không biết khi nào mới đi làm lại được.
“Nhà có hai con nhỏ, nên trước đó một ngày, đi tụ tập với mấy người bạn học, thấy có người bạn đeo kính đen xù xụ, mình đành giả vờ cáo lỗi bận, vội về vì sợ lây sang con”.
Theo BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương, tâm lý này của người bệnh hoàn toàn bình thường bởi đau mắt đỏ rất dễ lây lan. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa…

Dễ lây nhưng có thể phòng!
Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Vì lây dễ dàng qua tiếp xúc, qua đường hô hấp, nên để phòng ngừa đau mắt đỏ phải triệt để thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

Người bệnh đau mắt đỏ luôn có cảm giác đau, ngứa mắt, chảy nước mắt nên thường có phản xạ dùng tay, khăn tay để chấm mắt và nếu không vệ sinh bàn tay sạch sẽ thì sẽ là tác nhân lây truyền bệnh cho người khác.

Theo BS Hoàng Cương, việc một người đau mắt đỏ lây cho cả nhà là rất phổ biến, bởi đau mắt đỏ là bệnh lây truyền nên dễ thành dịch. Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống…

Nhiều trường hợp, người lớn khỏi rồi nên chủ quan khi chăm sóc con dẫn đến tái nhiễm.Khi bị đau mắt đỏ thường chỉ cần chăm sóc, giữ vệ sinh mắt, rửa mắt hàng ngày nhiều lần bằng nước muối sinh lý, sau 7 - 10 ngày bệnh sẽ khỏi mà không phải dùng kháng sinh.

Tuy nhiên, trong mùa dịch này, số bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ kéo dài hơn 10 ngày rất phổ biến. Theo BS Hoàng Cương, nhiều khả năng do việc tự dùng các loại thuốc, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.


Hơn nữa, nhiều người chỉ chăm chăm nhỏ thuốc mà quên mất khâu rửa, vệ sinh mắt thật sạch trước khi nhỏ thuốc để đẩy vi rút ra ngoài, nên thời gian khỏi bệnh cũng lâu hơn. Các bác sĩ khuyến cáo, với đau mắt đỏ không nên quá nôn nóng điều trị, bởi cần có thời gian nhất định là 7 - 10 để loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể. Tốt nhất trước mỗi lần nhỏ thuốc mắt cần rửa sạch mắt bằng muối sinh lý. Bệnh nhân nên nằm nghiêng, rửa từng mắt một, nhỏ nước muối liên tục để làm mềm dử mắt rồi dùng gạc tiệt trùng lau khô.

Nhưng cần lưu ý, khi rửa mắt không để đầu thuốc chạm vào mắt để tránh lây lan. Mỗi người bệnh nên dùng một lọ thuốc riêng phòng tránh lây chéo. Sau khi vệ sinh mắt cần rửa tay sạch với xà phòng để phòng lây bệnh cho người khác. Việc vệ sinh bàn tay thường xuyên rất có ý nghĩa để phòng bệnh đau mắt đỏ lây lan trong cộng đồng.

Cần chú ý đến vệ sinh ga, gối vì nếu những vật dụng này dính nước rửa mắt từ người bệnh cũng dễ dàng lây cho người khác. Chú ý dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt. Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. Không dùng tay dụi mắt. Còn khi có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc thực hiện các biện pháp trên mỗi người nên rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối; Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt; Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…; Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.


Bộ Y tế khuyến cáo, khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.

Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

Tra thuốc theo hướng dẫn. Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc.

Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


Hồng Hải
Theo Dân Trí

Bài viết khác cùng Box :