Dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè, nhất là thời điểm từ 10h sáng tới 16h30 chiều là lúc ánh nắng mặt trời gay gắt nhất, chứa nhiều tia cực tím nhất, trong khoảng thời gian này nếu mọi người không có chế độ che chắn bảo vệ da tốt, không những khiến làn da bị cháy nắng đen sạm mà nguy hiểm hơn nó còn có thể khiến mọi người bị nhiễm tia cực tím gây ung thư da. Người ta vẫn có câu “phòng còn hơn tránh”, vì thế hãy phòng tránh các tác nhân gây ung thư da chứ không nên đợi tới khi bị bệnh rồi mới đi chữa trị.

Dưới đây là 3 mẹo phòng tránh ung thư da hiệu quả mà mọi người nên biết

Bảo vệ da

Hãy bôi kem chống nắng lên da 20 phút trước khi ra ngoài trời.

Đội mũ nón cẩn thận, đeo kính râm, mặc quần áo chống nắng, điều này giúp cho bạn cản bớt tia nắng chói chang chiếu thẳng vào cơ thể.

Nên lựa chọn mặc những loại quần áo bằng chất liệu thấm mồ hôi giúp cơ thể mát mẻ, như chất liệu bằng cotton…

Khi vừa đi nắng về tuyệt đối không được uống nước ngay hoặc tắm ngay lập tức, điều này cực kì nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong, nên ngồi nghỉ ngơi một chút khi vừa đi nắng về, uống nước vừa phải, từ từ chậm rãi, tới khi cơ thể mát mẻ thoải mái rồi mới được tắm.

Cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể

Theo các nghiên cứu y học cho biết vitamin D có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại sự phát triển của một số tế bào ác tính gây ung thư vú.

Nên ra ngoài trời tắm nắng khoảng 15-20 phút mỗi ngày từ lúc 6h sáng tới 8h sáng để cơ thể có thể tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể, nếu những người da ngăm đen nên tắm nắng lâu hơn những người da sáng trắng.

Cung cấp vitamin D cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày như cá thu, cá hồi … là thực phẩm giàu vitamin D nhất.

Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả

Mùa hè, thời tiết nóng nực, cơ thể mất một lượng lớn nước qua tuyến mồ hôi, hơi thở … chính vì thế cần cung cấp đủ dinh dưỡng đủ nước cho cơ thể, tăng cường sức chịu đựng, phòng tránh mất nước bằng cách uống đủ 2-2,5 lít nước trong 1 ngày, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi, cung cấp đủ các vitamin cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe định kì


Ở những vùng có nguy cơ nhiễm tia cực tím nhiều thì nên kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất 3 tháng một lần, còn ở những nơi ít có nguy cơ thì có thể 6 tháng kiểm tra sức khỏe toàn diện một lần để sớm phát hiện các bất thường ở cơ thể.

Nếu trên da xuất hiện các nốt ruồi và lan ra ngày càng nhiều thì cần tới bác sĩ kiểm tra để phát hiện sớm bệnh.

Nốt ruồi trên da có thể thay đổi khi còn nhỏ nhưng khi tới tuổi trưởng thành thì các nốt ruồi hầu như không có gì thay đổi, nếu có thì cần phải xem xét cẩn thận.

Trên đây là 3 mẹo phòng tránh ung thư da hiệu quả mà các bạn nên biết để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, phòng tránh bệnh ung thư da hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồn: phongchongungthu


Bài viết khác cùng Box :