Panthenol là hoạt chất khá quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da. Với đặc tính dịu nhẹ, an toàn, không gây kích ứng nên panthenol rất phù hợp với làn da nhạy cảm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng được panthenol. Nhiều người sử dụng panthenol hàng ngày nhưng chưa thực sự hiểu rõ về hoạt chất này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về công dụng, cách dùng hiệu quả và an toàn của panthenol.

I. Panthenol là gì?
Panthenol là một provitamin B5. D – panthenol là dạng alcol của acid pantothetic được sử dụng phổ biến hơn cả. Khi đi vào cơ thể, hoạt chất này nhanh chóng chuyển thành vitamin B5 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành coenzym A. Đây là một coenzym có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

D – Panthenol là một chất lỏng có độ nhớt cao, tan trong nước và các alcol, không tan trong dầu. Chất này có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da với vai trò dưỡng ẩm, làm dịu da và lành vết thương. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào bạn cũng tìm thấy tên panthenol trên bao bì. Đôi khi, các nhà sản xuất thường dùng các dạng khác nhau như: Dexpanthenol, D-pantothenyl alcohol, Butanamide, Pantothenic acid hoặc Provitamin B5. Các thành phần này đều có tác dụng tương tự Panthenol.

II. Công dụng chính của Panthenol
Panthenol có nhiều công dụng trong làm đẹp bao gồm:

  • Tăng sinh nguyên bào sợi, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, vết bỏng cũng như hỗ trợ liền sẹo.
  • Chống lão hóa da do kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên.
  • Dưỡng ẩm, làm dịu da, giảm kích ứng da, chống viêm sau khi dùng các chất làm sạch mạnh như sodium lauryl sulfat.
  • Hồi phục tóc hư tổn, gãy rụng, kích thích mọc tóc, giảm tóc chẻ ngọn.
  • Củng cố biểu bì, tái cấu trúc lớp sừng, hình thành hàng rào bảo vệ da tự nhiên, tránh tác động của ánh nắng mặt trời.
  • Có thể thẩm thấu và hydrat hóa móng tay, móng chân, chống gãy móng.


III. Ứng dụng của panthenol trong đời sống
Nhờ có nhiều công dụng làm đẹp, panthenol ngày càng được các nhà sản xuất đưa vào trong công thức các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc và móng. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật nhất của panthenol trong đời sống hàng ngày.

1. Trên da
1.1. Cấp nước, dưỡng ẩm

Panthenol là một alcol với nhiều nhóm OH nên rất thân nước. Do đó, hoạt chất này sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết giúp da không bị khô ráp. Đồng thời khi hấp thụ vào da, Panthenol sẽ hình thành lên hàng rào bảo vệ ngăn không cho nước thoát ra ngoài.

Nhờ vào hai vai trò này, da bạn sẽ luôn mềm mại và được cải thiện tính đàn hồi khi sử dụng Panthenol. Việc cấp nước còn giúp xoa dịu làn da, giảm kích ứng do các sản phẩm làm sạch và làm khô da gây ra.

Cả 2 dạng D – Panthenol và L – Panthenol đều có khả năng cấp nước, dưỡng ẩm. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, dạng D – Panthenol sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Vì thế mà dạng D cũng phổ biến trong các loại kem dưỡng ẩm, phục hồi da.

1.2. Làm mờ nếp nhăn và trẻ hóa làn da

Từ độ tuổi 25 trở lên, da bắt đầu có dấu hiệu lão hóa như: xuất hiện nếp nhăn li ti, da chảy xệ, kém đàn hồi. Các yếu tố tác động khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn bao gồm: tiếp xúc nhiều với tia UV, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại, thiếu nước, chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt, phụ nữ sau tuổi mãn kinh dễ bị xuống sắc do nồng độ estrogen giảm, lượng collagen cũng suy giảm theo làm da trở nên nhăn nheo, thiếu sức sống.

Do đó, sử dụng panthenol hàng ngày là giải pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Bởi vì panthenol giúp cải thiện cấu trúc da, tăng cường sản sinh collagen. Đồng thời, Panthenol cũng bảo vệ da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm gây viêm da, khô da và kích ứng.

1.3. Kháng khuẩn, chống viêm, trị mụn

Ngoài tác dụng dưỡng ẩm và chống lão hóa thì Panthenol cũng có hoạt tính kháng khuẩn chống viêm mà mọi người nên lưu ý tới. Khi sử dụng Panthenol trên da sẽ giảm tình trạng kích ứng như mẩn đỏ, ngứa rát do viêm. Đặc biệt là khi da đang chịu nhiều tổn thương thì hoạt chất này sẽ giúp làm dịu da nhanh chóng.

Panthenol được dùng để trị mụn nhờ khả năng loại bỏ vi khuẩn P. Acnes gây mụn trứng cá. Ngoài ra, Panthenol cũng giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân khiến da dễ bị tổn thương và hình thành mụn viêm.

Bên cạnh đó, Panthenol có liên quan tới coenzym A. Chất này tham gia quá trình tổng hợp squalene, sterol và các acid béo khác giúp điều hòa quá trình tiết dầu trên da. Do vậy, sử dụng panthenol giúp kiềm dầu hiệu quả, ngăn ngừa dầu thừa tích tụ trên da gây ra mụn. Đặc biệt, hoạt chất B5 này còn giúp các vết mụn nhanh chóng hồi phục, hạn chế để lại thâm sẹo.

2. Trên tóc
Nhờ khả năng thấm thấu vào lớp keratin và hydrat hóa, Panthenol có tác dụng cung cấp độ ẩm cần thiết, chống khô cho mái tóc. Từ đó, mái tóc trở nên chắc khỏe, giảm xơ rối và gãy rụng. Ngoài ra, lớp màng bọc B5 từ chân tóc tới ngọn giúp duy trì độ ẩm cho tóc, làm sáng màu tóc.

Panthenol cũng có mặt trong các loại dầu ủ tóc với vai trò như một Detangler gỡ rối cho tóc ướt, giúp tóc óng mượt hơn. Sử dụng hoạt chất này sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của nhiệt khi làm tóc như uốn, ép,…

3. Trên móng
Móng cũng được hình thành từ keratin như tóc nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng Panthenol để chăm sóc móng. Panthenol thường có mặt trong các loại sơn móng tay, sản phẩm dưỡng móng giúp làm mềm, cải thiện kết cấu của móng, tránh trường hợp gãy móng.

IV. Tính an toàn của panthenol
Panthenol đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Ủy ban Châu Âu về thành phần mỹ phẩm phê duyệt sử dụng trong các mỹ phẩm dùng ngoài da. Các đánh giá đều cho thấy Panthenol là hoạt chất lành tính, không hề gây kích ứng hoặc làm tổn thương da, kể cả da nhạy cảm.

Tuy nhiên, một số người có cơ địa dị ứng với thành phần này cần cân nhắc trước khi sử dụng các sản phẩm chứa Panthenol. Mặc dù trường hợp này rất hiếm nhưng nếu bạn cảm thấy ngứa rát, mẩn đỏ thì hãy ngừng sử dụng và tới ngay cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Với việc sử dụng panthenol từ nồng độ 5% trở xuống trong bất kỳ mỹ phẩm nào cũng không gây hại đối với sức khỏe của chúng ta.

V. Giới thiệu một số sản phẩm chứa panthenol
Sau đây là một số sản phẩm chăm sóc da chứa panthenol đang rất nổi tiếng trên thị trường.

1. La Roche Posay Cicaplast B5


Xuất xứ: Pháp.

Thành phần:

Panthenol (vitamin B5) 5% và madecassoside (chiết xuất từ rau má): có công dụng hồi phục tổn thương, giúp vết thương mau lành.
Khoáng chất đồng và kẽm: có hoạt tính kháng khuẩn và làm giảm nhanh tình trạng kích ứng da.
Bơ hạt mỡ (Shea Butter) và Glycerin: cấp ẩm cho da.
Công dụng:

Làm dịu vùng da tổn thương.
Dưỡng ẩm cho da khô.
Ưu điểm:

Sản phẩm an toàn lành tính, không gây kích ứng da.
Dùng được cho cả trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên.
Nhược điểm:

Dạng kem thấm chậm, gây bít và nhờn dính da.
Không thích hợp với da dầu.
Hiệu quả không cao trong điều trị mụn và chống lão hóa da.
Giá tham khảo: 285.000 VNĐ/40ml.

2. Sữa rửa mặt và gel trị mụn Sebamed


Xuất xứ: Đức.

Thành phần:

Panthenol kích thích tái tạo da, chữa lành tổn thương, giúp các vết sưng viêm do mụn nhanh chóng khô.
Chloroxylenol và Montaline: có tính kháng khuẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn viêm. Đồng thời, chúng giúp loại bỏ bã nhờn, kiểm soát hoạt động tiết dầu trên da.
Chiết xuất dưa chuột, cúc la mã: làm dịu da kích ứng, giữ ẩm và ngăn tình trạng bong tróc da.
Allantoin: làm mềm da.
Công dụng:

Dưỡng ẩm, làm dịu da, giảm kích ứng.
Hỗ trợ điều trị mụn viêm, mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn đầu trắng.
Ưu điểm:

Thành phần an toàn, lành tính, phù hợp với cả da nhạy cảm.
Độ pH = 5.5 tương đương pH sinh lý của da, do đó không gây đau xót, kích ứng da.
Nhược điểm:

Khả năng kháng khuẩn trung bình, không thích hợp với các vết thương hở, bị nhiễm trùng.
Giá tham khảo: 190.000 VNĐ/50ml.

3. Tinh chất The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

Xuất xứ: Canada.

Thành phần:

Acid Hyaluronic 2% + vitamin B5 (panthenol): cấp ẩm và phục hồi da. Bộ đôi này duy trì độ ẩm cần thiết cho da, giúp da chắc khỏe, mịn màng.
Pentylene Glycol: vừa có tác dụng dưỡng ẩm vừa bảo vệ da khỏi vi khuẩn. Ngoài ra, hợp chất này giúp cải thiện kết cấu sản phẩm, giúp dưỡng ẩm sâu mà không gây bí da.
Propanediol: có tác dụng hút nước và làm mềm da.
Công dụng:

Dưỡng ẩm, giúp da mềm mịn và đủ ẩm.
Làm dịu các kích ứng và phục hồi da bị tổn thương sau mụn, dùng kem trộn, hoặc da nhạy cảm, dễ mẩn đỏ.
Ưu điểm:

Thành phần đơn giản, an toàn, phù hợp với mọi loại da.
Hiệu quả dưỡng ẩm tốt, giúp da phục hồi nhanh chóng.
Nhược điểm:

Tinh chất đặc, thẩm thấu chậm, gây dính da nhẹ.
Hiệu quả kháng khuẩn trung bình, không dùng cho những vết mụn nhiễm trùng nặng, chảy dịch.
Giá tham khảo: 300.000 VNĐ/60ml.

4. Kem bôi panthenol trị bỏng Nga (kem Evo)

Xuất xứ: Nga.

Thành phần: Panthenol 5% (Dexpanthenol).

Công dụng:

Làm dịu làn da bị tổn thương và tăng cường bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Dưỡng ẩm, cải thiện cấu trúc da, tránh hiện tượng khô da, nứt nẻ da trong mùa đông.
Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng.
Chỉ định trị bỏng:

Dùng trong các trường hợp bỏng nhẹ: bỏng hơi, bỏng nước, bỏng dầu mỡ,…
Ưu điểm:

Làm dịu nhanh vùng da bị bỏng.
Thành phần lành tính, không gây kích ứng da.
Nhược điểm:

Khả năng kháng khuẩn trung bình, không phù hợp với vết bỏng nặng trừ độ 2, độ 3 trở lên.
Giá tham khảo: 150.000 VNĐ/tuýp 46ml.

5. Kem Dizigone Nano Bạc

Xuất xứ: Việt Nam.

Thành phần:

D – panthenol: làm dịu da, giảm sưng tấy, mẩn ngứa.
Nano bạc: có tác dụng kháng khuẩn tốt hơn phân tử bạc. Thành phần này giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng trên da. Mặt khác, nano bạc rất an toàn, làn tính, không gây kích ứng da.
Chiết xuất lô hội, cúc la mã, tràm trà: cung cấp độ ẩm và các dưỡng chất cần thiết cho da, từ đó giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.
Công dụng:

Hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn ngoài da do vi khuẩn, nấm, virus như bệnh thủy đậu, chốc lở, chàm, tay chân miệng, viêm da cơ địa.
Làm dịu da, giúp các vết thương mau lành: vết thương hở, vết loét da, vết côn trùng cắn,…
Ưu điểm:

Tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm, virus.
Hiệu quả nhanh, không gây đề kháng.
Không chứa các thành phần gây kích ứng, đau xót da.
Không tổn thương nguyên bào sợi, không cản trở quá trình lành thương tự nhiên.
Nhược điểm: Khả năng kháng khuẩn trung bình, không dùng trực tiếp lên tổn thương hở. Nếu có vết thương hở, chảy dịch mủ, cần sử dụng phối hợp dung dịch kháng khuẩn Dizigone.

Giá tham khảo: 140.000 VNĐ/tuýp 25g.

VI. Kết luận
Panthenol là một hoạt chất lành tính, an toàn, không gây hại cho cơ thể. Hoạt chất này không chỉ giúp dưỡng ẩm, làm lành vết thương mà còn có tác dụng chống lão hóa cho làn da của bạn. Sản phẩm chứa Panthenol phù hợp với hầu hết các loại da từ da khô, da dầu, da nhạy cảm, kể cả da bị mụn. Khi sử dụng Panthenol, bạn rất ít khi gặp tình trạng kích ứng, mẩn ngứa. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi dùng hoạt chất này mà không lo ngại tác dụng phụ. Nếu có bất kỳ thắc mắc về Panthenol, hãy gọi tới Hotline: 19009482 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Tham khảo: www.healthline.com

Bài viết khác cùng Box :