Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày đó là estrogen và progesterone, thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng tạo ra môi trường âm đạo không lý tưởng cho quá trình thụ tinh, ngăn ngừa khả năng rụng trứng và hạn chế tối đa khả năng thụ thai. Vì vậy nếu uống tránh thai đúng cách thì sẽ không có hại.

Tác dụng phụ sau khi uống thuốc tránh thai

Cả thuốc tránh thai hàng ngày vào thuốc tránh thai khẩn cấp đều chứa hóc môn nội tiết. Do đó khi sử dụng thuốc tránh thai, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Xuất huyết âm đạo: Hiện tượng này là do thành tử cung bị chảy máu. Tình trạng này diễn ra khoảng vài ngày rồi sẽ thuyên giảm dần.

  • Chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, chướng bụng

  • Rối loạn kinh nguyệt: sử dụng thuốc tránh thai bị rong kinh


Thông thường sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ trên trong một vài ngày (trừ rối loạn kinh nguyệt). Như thông tin đã chia sẻ, thuốc tránh thai khẩn cấp thì nguy hiểm hơn nhiều. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây bào mòn cổ tử cung khiến chị em dễ bị sảy thai, sinh non và vô sinh.Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai nên làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai, khiến nhiều chị em lo lắng. Để chu kỳ kinh nguyệt nhanh điều hòa trở lại, chị em có thể thực hiện một số biện pháp sau:

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn hãy để ý và xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, có nhiều rau xanh trái cây và các thực phẩm từ đậu nành. Đậu nành có chứa nhiều hooc môn tương tự như hoóc môn estrogen, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, bạn cũng cần cần tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.

Giảm thiểu căng thẳng

Căng thẳng thần kinh khiến cơ thể tiết ra hoóc môn cortisol và nó gây ức chế hoạt động của buồng trứng. Điều này khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy để chu kỳ kinh nguyệt điều hòa trở lại, chị em nên giảm tải căng thẳng bằng các hoạt động như thiền, nghe nhạc, đọc sách, xem phim, tập thể dục…

Tập thể dục thường xuyên

Vận động cơ thể và giúp lưu thông khí huyết, vừa giải tỏa căng thẳng. Đây là một biện pháp tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Cân bằng nội tiết

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì bạn cần báo với bác sĩ. Khi đó bác sĩ sẽ đã đưa ra phương án xử lý thích hợp có thể làm sử dụng biện pháp tránh thai khác.


Bài viết liên quan:

- Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu

- Có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày

- Thuốc tránh thai 28 viên dùng như thế nào

Bài viết khác cùng Box :